Thứ trưởng Giao thông: 'Có hành vi quá khích ở trạm BOT Cai Lậy'

Ông Nguyễn Nhật khẳng định Bộ Giao thông đã rà soát quy trình, thủ tục cũng như việc triển khai dự án liên quan đến trạm Cai Lậy, nhận thấy "không có gì sai". Chiều 1/12, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo một số bộ đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về các dự án BOT, trong đó có BOT Cai Lậy, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua Bộ đã tiếp 107 đoàn thanh tra, kiểm tra về nội dung này; Bộ sẽ tổng hợp toàn diện mặt được, chưa được để trình lên Thủ tướng.
Bộ trưởng bộ giao thông quá kích với Bot Cai lậy
Trước diễn biến ở BOT Cai Lậy từ ngày 30/11 đến nay, ông Nhật cho biết, theo quy định hiện hành thì các trạm ách tắc quá 500 m sẽ phải xả trạm, cơ quan quản lý nhà nước không để thời gian ùn tắc kéo dài ở các trạm thu phí BOT nói chung.
Tuy nhiên, theo ông, vừa qua tại trạm BOT Cai Lậy có một số tài xế quá khích, đánh xe tới giữa trạm, tắt máy và bỏ xe lại..., vì vậy dư luận không nên ủng hộ các trường hợp này.
Ông Nhật cũng cho biết, trong thời gian tạm đóng trạm hồi tháng 8/2017, Bộ đã rà soát lại tất cả các quy định liên quan cho thấy đầu tư dự án này không sai.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải có báo cáo tổng hợp về các dự án BOT, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện. "Không để kéo dài tình trạng này", Thủ tướng nêu rõ.
Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động ngày 1/8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15/8, chủ đầu tư cho xả trạm.
9h ngày 30/11, trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng.
Tuy nhiên, chưa tròn một ngày đêm qua, trạm BOT Cai Lậy đã phải 3 lần xả cửa trước "chiến thuật" đưa tiền lẻ 25.100 đồng, đòi thối 100 đồng của tài xế.
Điều tra, xử lý nghiêm những hành vi bạo hành trẻ em
Theo ông Mai Tiến Dũng, trước việc tại một số địa phương vừa đã xảy ra nhiều vụ bạo hành, xâm hại, sát hại trẻ em, Thủ tướng đã chỉ đạo các cấp, các ngành cùng vào cuộc, triển khai các giải pháp căn cơ để xử lý, giải quyết tình trạng này, không để tái diễn.
Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương quan tâm xây dựng trường mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; hạn chế việc người dân phải gửi trẻ em ở những nơi trông trẻ tự phát; chú ý vấn đề hành xử, thái độ của các cô giáo mầm non.
"Điều tra, xử lý nghiêm những hành vi bạo hành trẻ em; rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non", Thủ tướng nêu rõ.
Tăng giá điện ít ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng
Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bộ, ngành.
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thị trường tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỉ giá hối đoái, thị trường ngoại tệ để có chính sách điều chỉnh kịp thời, không để biến động lớn trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Các Bộ: Tài chính, Công Thương, theo dõi chặt chẽ tình hình giá cả, thị trường.
Đề cập đến việc giá điện đã tăng thêm 6,08% từ 1/12 với mức giá bán lẻ mới là 1.720,65 đồng một kWh (chưa bao gồm thuế VAT), Thủ tướng nói Thường trực Chính phủ đã thảo luận kỹ về việc này, và mức tăng giá điện như vậy chỉ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng 0,08% năm 2017 và 0,1% năm 2018, như vậy rất thấp.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (trong đó có thoái vốn của Sabeco, Habeco và một số doanh nghiệp lớn khác…).
Nhấn mạnh nhiệm vụ cơ cấu lại nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng, cần tổ chức hội nghị bàn về việc phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; đây là hướng ra quan trọng của nông nghiệp Việt Nam.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 
Scroll Tư vấn mua xe 24/7